Cardamom là gì? Đặc điểm và công dụng của Cardamom bạch đậu khấu
Cardamom là gì? Cardamom từ lâu đã là một loại gia vị phổ biến trong những món ăn của Ấn Độ, Trung Đông, Châu Âu... Vậy Cardamom là gì? Cardamom có công dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
[caption id="attachment_10304" align="aligncenter" width="750"] Cardamom là gì? Đặc điểm và công dụng của cardamom bạch đậu khấu[/caption]
Cardamom còn có tên tiếng Việt là bạch đậu khấu. Cardamom có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được đưa đến Châu Âu trong thời kỳ Phục Hưng. Ngày nay Cardamom bạch đậu khẩu trở loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Châu Âu.
[caption id="attachment_10305" align="aligncenter" width="750"] Cardamom là gì? Cardamom còn có tên tiếng việt là bạch đậu khấu, thảo quả xanh, đậu khấu...[/caption]
Bạch đậu khấu thường được tìm thấy nhiều ở vùng Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Mọc ở những khu vực cách mặt nước biển khoảng 800 - 1500m. Người Ấn độ những cây bạch đậu khấu mọc tự nhiên để đảm bảo mùi vị và tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ.
Ở Việt Nam thì bạch đậu khấu cũng mọc ở một số nơi như: Cao Bằng, Lào Cai... Nhưng với số lượng rất ít và mùi vị, công dụng cũng không được tốt như bạch đậu khấu Ấn Độ. Nên nước ta chủ là nhập khẩu.
[caption id="attachment_10303" align="aligncenter" width="750"] Quả bạch đậu khấu thường được thu hoạch để làm gia vị[/caption]
Bạch đậu khấu thường được chia làm 2 loại. Bạch đậu khấu xanh và bạch đậu khấu đen.
- Galangal là gì? Những bài thuốc trị bệnh bằng Galangal (củ riềng)
- Clove Oil là gì? Công dụng & cách dùng tinh dầu đinh hương Clove
[caption id="attachment_10304" align="aligncenter" width="750"] Cardamom là gì? Đặc điểm và công dụng của cardamom bạch đậu khấu[/caption]
A. Cardamom là gì?
Cardamom còn có tên tiếng Việt là bạch đậu khấu. Cardamom có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được đưa đến Châu Âu trong thời kỳ Phục Hưng. Ngày nay Cardamom bạch đậu khẩu trở loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Châu Âu.
[caption id="attachment_10305" align="aligncenter" width="750"] Cardamom là gì? Cardamom còn có tên tiếng việt là bạch đậu khấu, thảo quả xanh, đậu khấu...[/caption]
1. Giới thiệu về Cardamom
- Tên Tiếng anh: Cardamom hoặc cardamum.
- Tên tiếng việt: Bạch đậu khấu, Thảo quả xanh, Viên đậu khấu, Đậu khấu, bạch khấu xác...
- Tên khoa học: Amomum krervanh Pierri ex Gagnep.
- Họ: Gừng Zingiberaceae
- Nguồn gốc: Ấn Độ.
2. Nguồn gốc của cây Bạc đầu khấu
Bạch đậu khấu thường được tìm thấy nhiều ở vùng Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Mọc ở những khu vực cách mặt nước biển khoảng 800 - 1500m. Người Ấn độ những cây bạch đậu khấu mọc tự nhiên để đảm bảo mùi vị và tác dụng tốt nhất cho sức khoẻ.
Ở Việt Nam thì bạch đậu khấu cũng mọc ở một số nơi như: Cao Bằng, Lào Cai... Nhưng với số lượng rất ít và mùi vị, công dụng cũng không được tốt như bạch đậu khấu Ấn Độ. Nên nước ta chủ là nhập khẩu.
- Bạch đậu khấu Cardamom là gì? Và hình dáng cây Bạch đậu khấu như thế nào cùng ta cùng kéo xuống tìm hiểu nhé!
3. Hình dạng của cây bạch đậu khấu
- Bạch đậu khấu thuộc giống cây họ gừng chiều cao dao đông từ 2 - 3m.
- Lá cây nhọn ở hai đầu, dài khoảng 50cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới của lá thường có lông.
- Cây bạch đậu khấu cardamom mọc theo cấu trúc bẹ, những chiếc lá vươn lên thành tán.
- Hoa cardamom mọc ở dưới gốc, có chiều cao trung bình khoảng 40cm, được bao bọc bởi các vảy.
- Một cụm hoa bạch đậu khấu thường có 3 - 5 hoa. Hoa cardamom có màu tím, cuốn ngăn và có 3 răng.
4. Quả cardamom bạch đậu khấu
- Quả cardamom là phần quan trọng nhất, vì quả thường dùng để làm gia vị.
- Quả bạch đậu khấu có hình cầu dẹp, thường có 3 múi. Đường kính dao động từ 1 - 1,5cm.
- Ngoài vỏ màu hơi xanh có những đường vân dọc. 1 quả thương được chia ra từng khối, mỗi khối gồm 7 - 10 hạt ngăn cách nhau bằng màn mỏng, thường 1 quả chứa 20 - 30 hạt.
- Vốn thuộc họ gừng nên hạt cardamom có vị ấm, cay cay the the dễ chịu.
- Ngoài dùng để làm gia vị, bạch đậu khấu còn dùng để chiết xuất tinh dầu cardamom nguyên chất.
[caption id="attachment_10303" align="aligncenter" width="750"] Quả bạch đậu khấu thường được thu hoạch để làm gia vị[/caption]
B. Cardamom - loại gia vị quen thuộc trong các món ăn.
Bạch đậu khấu thường được chia làm 2 loại. Bạch đậu khấu xanh và bạch đậu khấu đen.
- Bạch đậu khấu xanh thường có mùi thanh nhạt hơn. Vì thế loại này khá phổ biến hơn bạch đầu khấu đen. Bạch đậu khấu xanh được dùng nhiều triong các món tráng miệng, đồ ngọt...
- Bạch đậu khấu đen có mùi hương ấm, cay nồng hơn vì thế nó thường được dùng trong các món mặn như: Các món gà, thịt đỏ, những món có cà ri, đồ nướng....
C. Công dụng của cardamom bạch đậu khấu
- Chống oxy hoá, lợi tiểu: Theo 1 nghiên cứu ở một nhóm người thì tình trạng chống oxy hoá của nhóm người tăng lên 90 vào cuối nghiên cứu. Nó còn giúp lợi tiểu thúc đẩy loại bỏ những chất độc hại.
- Giảm viêm: Bạch đậu khấu thúc đẩy tái tạo tế bào mới, bảo vệ các tế bào bị hư hao. Giúp làm chậm và giảm viêm cho cơ thể.
- Giảm viêm loét dạ dày: Cardamom bạch đậu khấu có thể bảo vệ chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có liên quan đến các vấn đề loét dạ dày.
- Ngừa hôi miệng, giảm sâu răng: Bạch đậu khấu có thể giảm 54% số lượng vi khuẩn trong nước bọt, giúp bảo vệ răng và giảm sự sinh sôi của vi khuẩn gây hôi miệng.
- Giảm lượng đường trong máu: Trong một nghiên cứu ở hơn 200 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường. Trong 8 tuần họ uống trà đen, với quế, bạch đậu khấu hoặc gừng giúp kiểm soát được lượng đường trong máu.
- Cải thiện huyết áp, cải thiện hô hấp, hỗ trợ giảm cân.
Comments
Post a Comment